Khởi đầu cho một năm mới với mong muốn phước lộc đến với mọi gia đình, các dân tộc đều có những món ăn cầu may cho dịp đầu năm.
Ngày đầu năm cũng là dịp nghỉ ngơi, vui chơi nên các món ăn thường mang tính lưu trữ. Khi người thân đến nhà chỉ cần năm, mười phút chuẩn bị là có ngay món để nhắm nháp với ly rượu đầu năm.
Cũng như nhiều dân tộc lấy nền văn minh lúa nước làm gốc, người Nhật quan niệm rằng gạo là nguồn gốc của sự thành đạt. Do đó, món bánh dày làm bằng bột gạo nấu với nước xúp cá, nấm và rau cải là bắt buộc phải có. Kế đến, cá được xem là loài vật thông minh giúp con người tài giỏi, năng động hơn trong kinh doanh nên trong mâm thức ăn bao giờ cũng phải có cá. Ngoài ra, trứng cá vàng tượng trưng cho may mắn là món ăn cao cấp chỉ có nhân dịp đầu năm. Chả cá quết với thịt rùa tượng trưng cho phúc thọ. Đặc biệt các món ăn ngày đầu năm được trình bày trong các hộp sơn màu đỏ. Hộp thức ăn càng rực rỡ, nhiều màu sắc, càng hy vọng hưởng được nhiều tốt đẹp trong năm mới.
Đối với ẩm thực Hàn Quốc, trong thực đơn bao giờ cũng có kim chi cùng với khoai, gạo - hai loại lương thực chủ yếu của người dân xứ Hàn. Những món ăn bổ dưỡng như gà, cá, bò hầm cùng sâm rất được ưa chuộng vì ngoài mục đích bồi bổ sức khoẻ, nó còn mang ý nghĩa cầu mong sự an khang thịnh vượng suốt cả năm. Món lẩu hải sản hoặc lẩu thịt bò, các loại rau, củ phải thật đầy đủ để tượng trưng cho sự sung túc. Lẩu thường được dùng chung với cơm hoặc miến.
Nhà hàng Lá Phong, Umi chuyên bán thức ăn Nhật và nhà hàng 7 Ngôi Sao chuyên món ăn Hàn Quốc cùng giới thiệu các món ăn ngày đầu năm. Rượu thưởng thức trong lúc ăn tất nhiên là loại quốc tửu (sake của Nhật và soju của Hàn Quốc).
Theo Sài Gòn Tiếp Thị
Labels
- Bạn nên biết
- Các Món Bánh
- Các món biển
- Các món chay
- Các Món Chè
- Các Món chiên
- Các món gỏi
- Các món hấp
- Các món mắm
- Các món Nem - Chả
- Các món nướng
- Các món rau trộn
- Các món xào
- Các món xôi
- Hoa quả
- Món canh
- Món Cơm
- Món kho
- Món lẩu - Phở - Súp
- Nấu ăn - điểm tâm
- Sáng Tác Thơ
- Sinh tố - Kem
- Thông tin sức khỏe
- Truyện Tự Sáng Tác
- Văn hóa ẩm thực
Đăng nhập
Time
Blog links
Language for You
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Search
Popular Posts
-
Nguyên liệu: 2 miếng đậu hủ 1/2 trái chanh muối,nếu trái lớn thì dùng 1/4 trái,dùng nhiều quá sẻ rất mặn 1M sup xì dầu Đường,bột năng,dầu để...
-
Sau đây là một trong nhiều cách nấu món cà ri quen thuộc theo bếp Ấn, Mã Lai, Thái... mà các bạn có thể dùng các loại thịt dê, bò, cừu, nai,...
-
Một tình yêu đẹp không được định nghĩa là một kết thúc có hậu, mà ở đây phạm trù “cho “, “nhận” được hiểu như thế nào mới là cái đáng qu...
-
Thực đơn chính với các món ăn sành điệu cũng nhiều rồi, hôm nay Gray sẽ thay đổi một chút với loạt bài "Thực đơn hè...
-
Sầu đâu, gần đây còn được giới nông nghiệp gọi là cây neem (tên Ấn) do bên Ấn Độ thì chất chiết xuất từ lá và quả cây này dùng làm thuốc bảo...
-
Nếu Nếu một mai không còn yêu em nữa Anh đừng giữ lại những kỉ niệm cũ xưa Hãy để tan như những bong bóng nước Tình yêu mình chỉ là chố...
-
Nhắc đến các món bánh ngọt tuyệt vời của Ý thì không thể nào quên món bánh Tiramisu. Món bánh này nổi tiếng đến mức hầu như cứ đến một nhà h...
-
Bạn hay tự làm đậu hũ, sữa đậu nành để uống trong nhà ? Vậy còn xác đậu thì sao ? - Đem đổ hoặc cho … heo ăn ! Nhưng từ khi hết thời bao cấp...
-
Chỉ riêng việc dùng nấm làm nhân, đã có tới gần 50 loại bánh xèo chay khác nhau. Bánh xèo chay phong phú không kém gì bánh mặn. Thời th...
-
Dẫu cuộc sống luôn có sự khắc nghiệt, dẫu cuộc sống còn biết bao bon chen nghi ngờ mà sao con người vẫn luôn phải có niềm tin vào cuộc...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét