Tết Nam bộ được tưới vàng trong nắng. Người dân miệt vườn vốn lam lũ quanh năm. Họ chất phác như cây lúa, ngay thẳng như ngọn tầm vông. Ra ruộng họ chỉ cần nắm muối ớt, sau buổi làm bắt con cá lóc dưới ruộng nướng vàng trong rơm, vừa ăn vừa nhấm nháp những đọt rau dừa, rau đắng bên bờ ruộng. Họ ít thích chế biến cầu kỳ. Thói quen thường ngày như thế nhưng trong mâm cơm ngày Tết, người Nam bộ lại chăm chút với tất cả sự thành kính với tổ tiên, ông bà.
Từ xưa đến nay, những món ăn vẫn được xem là thực đơn vĩnh cửu trong mâm cơm ngày Tết là món canh khổ qua nhồi thịt, thịt heo kho rệu, nhà khá giả có thêm thịt gà luộc xé phay trộn gỏi, đĩa bì cuốn, kèm theo những món ăn này không thể thiếu món củ kiệu muối chua và đĩa rau sống. Những quả khổ qua xanh mướt, tươi rói được gia chủ mua về rửa sạch với nước muối, sau đó lột bỏ hết phần ruột. Thịt heo chọn loại nạc dăm, băm nhuyễn quết đều tay cùng với gia vị là hạt tiêu, chút nước mắm ngon, đầu hành. Trộn càng nhiều, càng đều tay thì nhân thịt càng dai, ăn ngon mà không ngán. Sau này nhiều bà nội trợ sáng tạo cho thêm nấm mèo thái sợi và bún tàu trộn chung với thịt, tạo thêm sự phong phú về màu sắc và thưởng thức thú vị hơn. Để trái khổ qua hầm không bị bung ra trong quá trình nấu, người ta dùng hành lá chần qua nước sôi buộc ngang thân. Món thịt kho hột vịt cũng có khi gọi là thịt kho rệu, thịt heo xắt khúc lớn, ướp với các gia vị như nước mắm, tiêu, đường, nước màu, vắt vào một miếng chanh. Làm như vậy thì thịt sẽ mềm đều hơn, thấm gia vị kỹ hơn.
Món thịt kho khi múc ra đĩa phải có nước thật trong. Muốn gạt hết bọt, người ta dùng một tờ giấy trắng, sạch để lên trên mặt nồi thịt, tờ giấy sẽ dính, hút hết những cặn váng. Thường thì thịt được kho kèm với hột vịt, hột gà; nếu không có hai thứ này, nhiều gia đình kho thịt cùng với những lát cá lóc đồng. Bí quyết để món thịt và cá kho ngon là kho cá riêng cho thấm, chín đều, sau đó cho chung vào một nồi. Món củ kiệu muối chua cũng không thể thiếu. Ngoài khả năng kích thích vị giác thì củ hành, củ kiệu còn là vị thuốc tốt cho tiêu hóa.
Món ăn không bao giờ thiếu trong mâm cỗ ngày Tết Nam bộ là đĩa bánh tét. Ngoài Bắc có bánh chưng nhân thịt, hành củ, đậu xanh... Nhân bánh tét phong phú hơn, có thể là nhân thịt, có khi vài trái chuối cũng làm được nhân bánh, có nhà còn trộn thêm đậu đỏ... vào. Bánh tét có nhiều loại nhân và vị mặn, ngọt tùy ý gia chủ. Một đĩa dưa hấu đỏ cũng là thứ không thể thiếu để thể hiện sự may mắn trong năm mới.
Nhiều người nhận xét, trong mâm cơm ngày Tết có hết thảy các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Cái ngũ vị ấy tượng trưng cho ngũ hành vần xoay. Người đơn giản hơn lại nhận xét, những món ăn ấy trường tồn trong mâm cơm ngày Tết vì nó đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, có thể dùng trong nhiều ngày. Cả năm vất vả, lam lũ rồi, Tết còn phải dành thời gian để đi thăm bạn bè và thưởng lãm cảnh ngày xuân nữa chứ!
Theo Báo Điện Tử Cần Thơ
Labels
- Bạn nên biết
- Các Món Bánh
- Các món biển
- Các món chay
- Các Món Chè
- Các Món chiên
- Các món gỏi
- Các món hấp
- Các món mắm
- Các món Nem - Chả
- Các món nướng
- Các món rau trộn
- Các món xào
- Các món xôi
- Hoa quả
- Món canh
- Món Cơm
- Món kho
- Món lẩu - Phở - Súp
- Nấu ăn - điểm tâm
- Sáng Tác Thơ
- Sinh tố - Kem
- Thông tin sức khỏe
- Truyện Tự Sáng Tác
- Văn hóa ẩm thực
Đăng nhập
Time
Blog links
Language for You
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Search
Popular Posts
-
Nguyên liệu: 2 miếng đậu hủ 1/2 trái chanh muối,nếu trái lớn thì dùng 1/4 trái,dùng nhiều quá sẻ rất mặn 1M sup xì dầu Đường,bột năng,dầu để...
-
Sau đây là một trong nhiều cách nấu món cà ri quen thuộc theo bếp Ấn, Mã Lai, Thái... mà các bạn có thể dùng các loại thịt dê, bò, cừu, nai,...
-
Một tình yêu đẹp không được định nghĩa là một kết thúc có hậu, mà ở đây phạm trù “cho “, “nhận” được hiểu như thế nào mới là cái đáng qu...
-
Thực đơn chính với các món ăn sành điệu cũng nhiều rồi, hôm nay Gray sẽ thay đổi một chút với loạt bài "Thực đơn hè...
-
Sầu đâu, gần đây còn được giới nông nghiệp gọi là cây neem (tên Ấn) do bên Ấn Độ thì chất chiết xuất từ lá và quả cây này dùng làm thuốc bảo...
-
Nếu Nếu một mai không còn yêu em nữa Anh đừng giữ lại những kỉ niệm cũ xưa Hãy để tan như những bong bóng nước Tình yêu mình chỉ là chố...
-
Nhắc đến các món bánh ngọt tuyệt vời của Ý thì không thể nào quên món bánh Tiramisu. Món bánh này nổi tiếng đến mức hầu như cứ đến một nhà h...
-
Bạn hay tự làm đậu hũ, sữa đậu nành để uống trong nhà ? Vậy còn xác đậu thì sao ? - Đem đổ hoặc cho … heo ăn ! Nhưng từ khi hết thời bao cấp...
-
Chỉ riêng việc dùng nấm làm nhân, đã có tới gần 50 loại bánh xèo chay khác nhau. Bánh xèo chay phong phú không kém gì bánh mặn. Thời th...
-
Dẫu cuộc sống luôn có sự khắc nghiệt, dẫu cuộc sống còn biết bao bon chen nghi ngờ mà sao con người vẫn luôn phải có niềm tin vào cuộc...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét