Ăn uống và những hậu quả cho trẻ em

Từ những nghiên cứu của viện nghiên cứu dinh dưỡng cho trẻ em Dortmund người ta xác định được rằng: trẻ em ăn quá ít rau cỏ, ít ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa, thiếu các chất như calcium, vitamin D và folic acid. Trẻ em ăn quá nhiều đồ ngọt, quá nhiều mỡ, quá mặn và không uống các loại thức uống bổ dưỡng.
Trẻ em ít ăn các loại thực phẩm có magnesium, thiếu hẳn vitamin B1 và B2 cũng như vitamin C. Ăn uống sai dễ dẫn đến những bịnh tật khó trị sau này.

Ăn uống sai có nghĩa là chúng ta ăn hàng ngày quá nhiều chất đạm, quá nhiều năng lượng ở dạng chất béo và đường. Vitamin, calcium cũng như chất sắt lại thiếu hẳn hoặc rất ít. Thiếu vitamin và một số chất vi lượng là hậu quả của cách ăn uống không cân bằng. Các chất này rất quan trọng cho sự hoạt động của cơ thể.


Quá nhiều chất đạm từ động vật


Chất đạm quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta không còn sống trong thời kỳ thiếu kém mà trong thời kỳ thăng dư thực phẩm. Số lượng chất đạm tiêu thụ nhiều hơn cần thiết.

Trẻ em tiêu thụ quá nhiều chất đạm và tạo ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất của cơ thể.
Fast Food thường là nguyên nhân chủ yếu tạo ra sự thặng dư chất đạm . Một cái Cheese burger có chứa đến 42% chất đạm cho một ngày. Phối hợp với các thực phẩm có chứa chất đạm khác thì lượng đạm cho một ngày sẽ lên đến hơn 100%.

Chất đạm từ thịt, như trong fast food có chứa nhiều chất béo, cholesterol và Purine. Nên tránh tiêu thụ quá nhiều chất đạm và nên dùng thêm các chất đạm cần thiết có nguồn gốc từ thực vật

Quá nhiều đường


Chất đường là thành phần chính cho cơ thể. Tuy nhiên số lượng tiêu thụ chất bột đường từ ngũ cốc, bánh mỳ khoai tây lại giảm hẳn so với các loại thực phẩm chứa đường khác như banh ngọt , kẹo … và nước ngọt . Nước ngọt là cái bẫy calory, 320 đến 460 kcal / 1 lít thường có trong các loại nước ngọt và 1 lít thì không bao nhiêu lâu là sạch, nếu nước uống ngon !

Tiêu thụ quá nhiều các loại thực phầm ngọt tạo tình trạng béo phì, sâu răng và thiếu hẳn các chất cần thiết cho cơ thể. Trong các loại thực phầm ngọt không chỉ có đường mà còn các chất hương liệu, chất bảo quản, chất làm ngọt .. để tạo mùi ngon hơn ….

Chất béo

Fast food hoặc các loại thực phẩm làm sẵn có chứa nhiều chất béo đủ. Các chất béo này có sự liên quan trực tiếp đến các bịnh tim mạch. Chất béo làm tăng lượng cholesterol và làm tắt nghẽn mạch máu. Quan trọng là không dùng các thực phẩm có chứa nhiều chất béo và nếu có thì các loại chất béo tốt. Nên chú ý đến các thành phần chất béo có ghi trên bao bì các loại thực phẩm làm sẵn.

Tiêu thụ calcium

So sánh nghiên cứu cách đây 15 năm, sự tiêu thụ sữa hiện này đã giảm đến 1/3. Lượng calcium giảm đến 25% theo mức tiêu chuẩn trung bình. Calcium đóng góp trong quá trình tạo cơ bắp. Thiếu calcium sẽ có ảnh hưởng xấu đến sự cấu tạo cơ bắp.

Tiêu thụ sắt

Sắt không chỉ là loại chất khoáng giữ năng lực của cơ thể mà còn có ảng hưởng đến một số nơi trong não bộ cũng như làm khả năng phản xạ. Nếu thiếu sắt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự thiếu sắt trong não bộ. Rất có thể sắt chỉ được dự trữ trong não bộ vào một thời kỳ nào đó thôi trong quá trình phát triển và thiếu sắt trong thời gian này không thể bổ sung lại được nữa. Đối với trẻ em và thiếu niên, lượng sắt cần được cung cấp đều đặn để bảo đảm sự phát triển lành mạnh

Vitamin

Thiếu vitamin đối với trẻ em và thiếu niên trong các trường hợp

-
Trẻ em xuất xứ từ các tầng lớp lạo động nghèo
-Biếng ăn
-Thanh thiêu niên ăn kiêng để giữ … eo
-Người mang thai, người đang cho con bú
-Những người bị bệnh gan …

0 nhận xét:

Đăng nhận xét