Bạn hay tự làm đậu hũ, sữa đậu nành để uống trong nhà ? Vậy còn xác đậu thì sao ? - Đem đổ hoặc cho … heo ăn ! Nhưng từ khi hết thời bao cấp, bạn đã không còn nuôi vài chú ủn để cải thiện ngày tết nữa. Vả lại, cho chúng ăn cũng uổng vì xác đậu sau khi vắt vẫn còn nhiều chất bổ dưỡng lắm. Bạn không tin cứ lấy một nhúm xác đậu bỏ vào một ly nước, sẽ thấy ở đáy ly vụn đậu vẫn còn nhiều.
Tùy máy xay sinh tố mà vụn đậu nhiều hay ít, to nhỏ khác nhau.Nếu bạn không gấp thì giữ lại xác đậu để làm thử bánh đậu nành sau đây.
Bánh này có tên tiếng Pháp là «Cookies à l'okara», Okara trong tiếng Nhật có nghĩa là xác đậu hũ. Cảm ơn tác giả trang «C fait maison» đã bỏ công chép lại cho chúng ta cách làm của Kphebus. Ngò chuyển sang tiếng Việt, có thêm thắt chút đỉnh kinh nghiệm do đã làm qua.
Nguyên liệu :
-150g okara( xác đậu)
- 90g bột mì
- 80g yến mạch. Yến mạch (tiếng Anh : oats, tiếng Pháp : flocons d'avoine) là một loại céréale (cereal) được người Âu Mỹ trộn với sữa để ăn sáng. Bạn không sử dụng yến mạch thì thay bằng céréale khác cũng ngon.
-200g mật ong lỏng (thay bằng đường cũng được nhưng bánh sẽ không thơm bằng làm với mật ong).
-1 muỗng cà phê bột nổi (bicarbonate de soude, bạn nào ở Pháp thì tìm mua bột nổi dưới tên « levure chimique »).
- 4 muỗng súp dầu ăn.
-Trang trí
Nho khô, hoặc hạt sô-cô-la nhỏ, hạnh đào (amande bể 2, bể 3), các hạt khô khác như hạt điều, hạt dẻ, … cũng đều ngon. Chọn hạt đã làm chín, không mặn.
Cách làm :
- Bỏ okara vào lò nướng vài phút cho nóng ấm.
- Bên cạnh đó, trộn bột mì, yến mạch và bột nổi với nhau.
- Sau đó cho tiếp okara đã ấm nóng, thêm dầu và mật ong rồi cùng trộn tất cả cho đều.
- Lót giấy nướng bánh lên mâm, khay. Múc đậu hơi vừa đầy muỗng, nắn lại cho đẹp, nhận hạt khô, nho khô lên bánh rồi xếp lên mâm, khay.
- Nướng ở 180°C từ 5 đến 8 phút. Khi chín, lóc ra khỏi mâm để nguội.
- Bánh sau khi nướng mềm xốp, rất thơm mùi đậu nành, bỏ vào một cái hộp kín có thể giữ được nhiều ngày không hư.
Nói thêm về yến mạch :
Ngò thấy trong diễn đàn có nói qua về yến mạch, xin chép lại một khúc giải thích mà Tran ai đã đưa để các bạn tiện tham khảo :
- Thêm yến mạch vào khẩu phần ăn thường ngày giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim, bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol trong máu, phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư và béo phì .
- Yến mạch cũng giúp tăng cường khả năng tập trung, tránh suy nhược thần kinh , củng cố hệ miễn dịch của cơ thể ! Cháo yến mạch có tính nhuận trường, là giải pháp tốt cho những trường hợp bị táo bón hay quá chén . »
0 nhận xét:
Đăng nhận xét