Nem nướng

Nem nướng - Một món mà giờ đây đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống chúng ta, dạo một vòng quanh Thành phố Sài gòn bạn có thể thấy rất nhiều tiệm ăn bán món này, rất ngon và rẻ. Nem nướng không còn chỉ dùng để ăn với bánh hỏi nữa mà còn dùng để ăn với bún, với cơm, vv...
Với công nghệ ngày nay, việc chế biến món nem nướng không còn tốn nhiều công sức như cách làm thủ công như xưa; tuy nhiên theo đó là sự đánh mất dần những tinh hoa và phong cách cũng như mùi vị riêng của món ăn này. Nếu bạn được một lần nhìn thấy những người thợ làm nem thủ công thì mới thấy hết được sự vất vả khi làm và cảm nhận được mùi vị của nó. Cách làm món nem nướng như sau:

Thịt heo vừa cắt ra vẫn còn ấm, người ta lau thịt bằng vải sạch. Sau đó thịt được xắt mỏng và được quết bằng cối đá (quết bằng tay chứ không phải cho vào máy xay). Thịt được quết đến khi nào chỗ thịt trong cối như muốn "tưng" ra khỏi cối, là được. Mỡ cũng được lau bằng khăn sạch rồi xắt sợi thật mỏng, ướp gia vị vào thịt và mỡ, để chỗ có gió cho thịt trong và màu đẹp. Lúc nướng, người ta vò thịt thành từng viên rồi xỏ vào que. 

Mỗi que thường có năm viên. Ăn nem nướng, ngoài nem dai và vừa miệng, còn phải có đủ các món ăn kèm như: khế chua, chuối chát, củ cải trắng, củ cải đỏ và gừng non xắt mỏng ngâm giấm đường, cải xà lách, rau thơm, dưa leo. Ăn với nem nướng là loại tương ngon và trong quá trình chế biến phải thêm đường và đậu xanh nấu nhừ để tăng độ béo. Khi ăn, người ta múc 2/3 chén tương và thêm vào một ít giấm ớt, một ít đậu phộng rang đâm nhuyễn. Chỉ riêng phần bánh tráng để gói nem cũng là một kỳ công. Bánh tráng phải là bánh dẻo, tráng bằng thứ gạo ngon. Buổi tối, khi sương đã lành lạnh trong bầu không khí tĩnh mịch, đem bánh ra phơi. Mỗi lượt bánh chỉ được phơi cho nó "dịu" mình, rồi đem vào thùng kín, đậy lại. 

Lúc ăn, người ta không cần phải rảy nước vào bánh mà bánh vẫn dịu vẫn dai.





2 nhận xét: