Cúc hoa:
Cúc hoa trắng có tác dụng lợi tiểu nhẹ. Hoạt chất glucocid trong thảo dược này có tác dụng hạ huyết áp, làm giảm nhẹ cholesterol và beta - Lipoprotein huyết trên bệnh nhân tăng huyết áp. Nó được dùng chữa các chứng tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, đau dây thần kinh. Ngày dùng 8-16g sắc uống.
Cúc hoa vàng cũng có tác dụng hạ áp, dùng chữa huyết áp cao, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, mờ mắt; uống lâu ngày lợi khí huyết, có tác dụng về nội tiết làm trẻ lâu. Ngày dùng 8-16g sắc uống.
Dâu tằm: Quả chín chữa tiểu đường, lao hạch, thiếu máu, ù tai, mắt mờ, đau khớp xương, kém ngủ, râu tóc bạc sớm, táo bón; uống lâu khỏe người, ngủ ngon giấc, thính tai, sáng mắt, trẻ lâu. Quả dâu vắt lấy nước, cô thành cao mềm, ngày uống 12-20g. Sirô làm từ quả chín bôi chữa đau họng, loét miệng, lở lưỡi. Dâu tằm có tác dụng chữa được nhiều bệnh: tiểu đường, lao hạch, thiếu mau, đau khớp xương...
Nhân hạt táo ta (táo nhân): Được dùng chữa chứng hư phiền khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, phiền khát, mồ hôi trộm. Ngày dùng 0,8-1,2g, tương đương với khoảng 15-20 nhân hạt. Nếu dùng liều cao, phải sao đen.
Tam thất: Là thuốc bổ có tác dụng tăng lực và tăng khả năng thích nghi của cơ thể; có tác dụng hoạt huyết, làm tan huyết ứ, chữa thiếu máu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ít ngủ. Ngày uống 4-6g, dạng thuốc bột hoặc thuốc sắc.
Hà thủ ô đỏ: Có tác dụng bổ máu, chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối; uống lâu làm đen râu tóc đối với người bạc tóc sớm, làm tóc đỡ khô và đỡ rụng. Ngày dùng 6-12g sắc hoặc ngâm rượu uống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét